คุณอยู่ที่WebSite ที่นี่ดอทคอม > โซน Happy> Section Xfile
ฟังเพลงฮิตตั้งแต่อดีต ถึง ปัจจุบัน คลิก
 
 
ผีซอมบี้
ใครที่เป็นแฟนหนังสยองขวัญทั้งหลาย

คงไม่มีใครที่จะปฏิเสธว่าไม่รู้จัก “ซอมบี้” ผีดิบที่วาดลวดลายความน่ากลัวและโหดร้ายผ่านแผ่นฟิล์มหลายต่อหลายเรื่อง จนได้รับความนิยมอย่างล้นหลามใช่ว่าซอมบี้จะเป็นเพียงตัวละครที่โลดแล่นอยู่แต่เพียงแค่บนหน้าจอเท่านั้น

ทว่าเชื่อกันว่าซอมบี้หรือศพที่ฟื้นคืนชีพได้นั้น มีอยู่จริงในโลกใบนี้ โดยตำนานของซอมบี้ได้เริ่มบันทึกไว้อย่างจริงจังในช่วงยุคกลางในแถบทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะใน “เฮติ” ซึ่งมีการนับถือลัทธิไสยศาสตร์วูดูอย่างแพร่หลาย


ซอมบี้เป็นศพที่เพิ่งตายใหม่ๆ และสามารถฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้

ด้วยอำนาจลี้ลับของโบโกร์ หรือหมอผีฝ่ายชั่วร้าย ที่ปลุกชีพขึ้นเพื่อให้กลายมาเป็นทาสผีดิบผู้ซื่อสัตย์และช่วยทำงานอยู่ในไร่อ้อยของบรรดาหมอผีสภาพภายนอกของซอมบี้ไม่ได้แตกต่างไปจากคนธรรมดาทั่วไป

ทว่าไร้ซึ่งความทรงจำใดๆ เช่น ไม่สามารถบอกได้ว่าตัวเองเป็นใคร มาจากไหน หรือไม่สามารถจำได้เกี่ยวกับอดีตก่อนตายของตนเอง ซอมบี้จึงเป็นเสมือนร่างไร้วิญญาณที่ปฏิบัติงานตามคำสั่งของเจ้านายซึ่งก็คือหมอผีที่ปลุกชีพขึ้นมาอย่างไม่มีการบ่นหรือขัดขืนใดๆ


ว่ากันว่าในอดีตบรรดาหมอผีที่ชั่วร้ายมีซอมบี้เป็นทาสผู้รับใช้หลายตัว

บางคนมีซอมบี้อยู่มากกว่าร้อยตัว ซอมบี้จะทำหน้าที่อย่างขยันขันแข็งในไร่อ้อย ไม่หวั่นแม้ฝนจะตกหรืออากาศร้อนแรงเพียงใด ซอมบี้จะกินอาหารที่หมอผีจัดหามาให้และเชื่อฟังคำสั่งของหมอผีแต่เพียงผู้เดียว


สำหรับชาวเฮติที่นับถือลัทธิวูดูนั้น ซอมบี้ไม่ใช่ผีดิบที่น่ากลัว

พวกเขายังคงใช้ชีวิตร่วมอยู่กับซอมบี้อย่างเป็นปกติสุขทว่าสิ่งที่ชาวเฮติทั้งหลายหวาดกลัวเกี่ยวกับซอมบี้มากสุด คือการที่ต้องกลายมาเป็นซอมบี้เสียเองต่างหาก


เพื่อป้องกันไม่ให้ศพที่ตายไปแล้วสามารถถูกปลุกให้ฟื้นคืนชีพได้นั้น

บรรดาชาวเฮติต้องลงทุนนั่งเฝ้าหน้าหลุมศพหลายเดือนเพื่อให้มั่นใจว่าศพได้เน่าสลายไปแล้ว และไม่สามารถลุกขึ้นมาได้อีกครั้ง หรือบางครอบครัวก็จะมีการใช้ก้อนหินขนาดใหญ่จำนวนมากวางทับบนที่ฝังศพเพื่อไม่ให้ศพฟื้นขึ้นมาได้
ส่วนครอบครัวที่ยากจนไม่มีเงินเพียงพอที่จะหาซื้อหินขนาดใหญ่มาใช้

ก็อาจจะนำของปลุกเสกต่างๆ จากหมอผีฝ่ายดี มาใส่ไว้ในโลงและในบางครั้งก็จะมีการใส่มีดไว้ในโลงศพ เพื่อให้ศพที่ฟื้นคืนชีพใช้ปลิดชีพตัวเองรอบสอง และจะได้นอนตายตาหลับได้อย่างสงบ


ทั้งนี้ ชาวเฮติก็ไม่นิยมที่จะเลือกเผาศพ เพราะแม้ว่าหลายต่อหลายคนจะเชื่อว่า

เป็นการทำลายร่างผู้ตายให้ไหม้สลายไปได้ ทว่าในตำนานเล่าว่ามีหลายครั้งที่ศพฟื้นคืนชีพในขณะที่กำลังทำการเผา และซอมบี้ตัวนั้นยิ่งจะมีอำนาจและความโหดร้ายมากกว่าซอมบี้ตัวอื่นๆ อีกด้วยอย่างไรก็ดี ในปัจจุบันบรรดานักวิทยาศาสตร์ได้มีการศึกษาเกี่ยวกับตำนานของซอมบี้

และได้มีการอธิบายความเชื่อดังกล่าวว่า ซอมบี้หรือที่ชาวเฮติเชื่อว่าเป็นผีดิบที่ฟื้นคืนชีพอีกครั้งนี้อาจจะเป็นเพียงคนที่ถูกวางยาพิษบางอย่างจากหมอผี ซึ่งส่งผลให้ร่างกายหยุดทำงานชั่วขณะเหมือนกับคนที่ตายไปแล้ว ทำให้ญาติพี่น้องพากันนำไปประกอบพิธีศพ


หลังจากนั้น หมอผีที่แอบซุ่มอยู่ในระหว่างการประกอบพิธีฝังศพ

ก็จะแอบเข้าไปนำเอาศพที่ถูกฝังไว้ขึ้นมา และก็จะเอายาพิษอีกตัวให้แก่ซอมบี้ที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาหลังจากที่หมดฤทธิ์ยาตัวแรกที่กินไปด้วยตัวยาที่ได้กินนั้นส่งผลให้กระทบต่อระบบประสาททำให้คนที่กินไป ความจำเสื่อม ไม่สามารถจำอะไรได้


และเมื่อได้รับยาดังกล่าวที่หมอผีให้กินมาเป็นเวลานานนั้น ก็จะทำให้คนคนนั้นกลายเป็นเสมือนร่างไร้วิญญาณเหมือนกับคนที่ติดยาเสพติดที่ไม่มีชีว
ิตจิตใจเป็นของตัวเอง


โซรา นีล เฮิร์สตัน นักวิจัยเรื่องซอมบี้ในเฮติ ได้บันทึกในรายงานวิจัยเมื่อปี 1937

โดยเล่าว่าเขาได้ทำการศึกษาเรื่องซอมบี้ในกรณีของเฟลิเซีย เฟลิซ-เมนเตอร์ ซึ่งเชื่อว่าเสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ปี 1907 ทว่า 30 ปีให้หลัง บรรดาชาวบ้านหลายต่อหลายคนเล่าว่าได้พบเห็นร่างของเฟลิซ-เมนเตอร์ อยู่ตามถนนเหมือนกับคนปกติ


ซึ่งจากผลการศึกษาของเฮิร์สตัน พบว่า อาการของเฟลิซ-เมนเตอร์ เป็นผลมาจากที่ได้รับยาร้ายแรงเข้าไป ซึ่งทำให้เฟลิซ-เมนเตอร์ มีอาการเหมือนกับคนตายแล้วสามารถฟื้นขึ้นมาได้นั้น

ทว่าเฮิร์สตันไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่ายาที่ทำให้เฟลิซ-เมนเตอร์ มีอาการดังกล่าวนั้นคือตัวยาชนิดใด

แหล่งที่มา:
เรื่องนี้บอกเล่าใน xchange.teenee.comบอร์ดลึกลับ โดยคุณไข่นุ้ย
บอกเล่าประสบการณ์ของคุณได้ที่ ชุมชนเรื่องมหัศจรรย์
 

Main Happy | Game | Quiz || XFile ]
Copyright ® 2002 Teenee Dot Com. All Rights Reserved
ขอสงวนสิทธิ์ เนื้อหา รูปแบบ ของเว็บไซท์แห่งนี้ ห้ามลอกเลียนแบบเว็บไซท์ ก๊อปปี้เนื้อหา ทั้งหมด หรือส่วนหนึ่งส่วนใด

โฆษณา ( Advertising ) คลิกที่นี่