คุณอยู่ที่WebSite ที่นี่ดอทคอม > โซน Happy> Section Xfile
ฟังเพลงฮิตตั้งแต่อดีต ถึง ปัจจุบัน คลิก
 
 
โขมดดง
"มัธยันต์" เล่าเรื่องโขมดดงที่คู่กับโขมดป่า

มีตำนานเล่าว่า โขมดดงนั้นล้มตายในป่าดงแล้วสิงสู่อยู่ที่นั่น มีทั้งดุร้ายน่ากลัวพอๆ กับโขมดป่า กับชอบปรากฏกายในรูปร่างแปลกๆ มาหลอกหลอนผู้คนให้ขวัญหนีดีฝ่อบ่อยๆ แทบไม่เลือกว่ากลางวันหรือกลางคืน

พวกค้างคาวผี, งูเจ้าที่, หมาปีศาจ ที่เชื่อกันว่าเกิดจากอำนาจของโขมดดงทั้งสิ้น

ทางภาคอีสานเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า "ผีโพง"

เล่าขานกันว่า คนที่จำเป็นต้องเดินป่าตอนกลางคืน หรือนอนค้างอ้างแรมที่นั่น รวมทั้งพวกที่ออกไปจับกบจับเขียดหลังฝนตกตอนค่ำ มักจะเจอผีโพงในรูปของดวงไฟลอยวูบวาบ มองเผินๆ เหมือนมีคนถือโคมไฟเดินเข้ามาหา แต่พอเข้ามาใกล้ๆ ยังไม่ทันเห็นหน้าค่าตาก็หายวับไปแล้ว

ดูเผินๆ คล้ายผีกระสือแฮะ!

บางคนจับกบเขียดได้เต็มข้อง เมื่อกลับบ้านเปิดออกดูกลับไม่มีกบเขียดหลงเหลืออยู่เลย...เรียกว่ามาเงียบไปเงียบ ล่าเหยื่อรวดเร็วราวเหยียบหิมะไร้ร่องรอยก็ปานกัน

เรื่องผีโขมดหรือผีโพงนี่เชื่อถือเหมือนกันหมดไม่ว่า ไทย พม่า ลาว ญวน เขมร

โดยเฉพาะในจีนกับญี่ปุ่นซึ่งมีภูตผีมากมายก็เชื่อเรื่องผีโพง แต่เรียกว่า "ผีโคมไฟ" ส่วนมากมักจะเห็นหน้าเห็นตาจนรู้แน่ชัดว่าเป็นผีผู้หญิงล้วนๆ ผิดกับของไทยที่เชื่อว่า ผีโขมดหรือผีโพงเป็นผู้ชายเสียส่วนใหญ่ มีน้อยเต็มทีที่จะเป็นผีผู้หญิง

ผีป่าของญี่ปุ่นนั้นมักจะเป็นสัตว์ต่างๆ เช่น หมาจิ้งจอก, แมว, ลิง หรือไม่ก็เป็นผู้หญิงถือโคมไฟ

ส่วนผีจีนจะปรากฏร่างเป็นสาวสวย ถ้าถือโคมไฟประดับดอกโบตั๋น หรือเรียกว่า "โคมไฟดอกโบตั๋น" น่ะ ส่วนมากไม่ได้มีเจตนาจะหลอกหลอนใครหรอกครับ แต่คุณเธอกำลังมุ่งหน้าไปหาชายคนรักที่บ้านช่องของเขาต่างหากล่ะ

ใครเจอะเจอเข้ากลางทางก็มีหวังวิ่งป่าราบ ตับแทบแตกตาย หรือไม่ก็จับไข้หัวโกร๋นเอาง่ายๆ

เรื่องคนถูกผีหลอกนี่ ชาวเอเชียมักเชื่อถือคล้ายๆ กันว่า "ดวงซวย" ต้องให้พระท่านเสกเป่า หรือกินน้ำมนต์ถึงจะแก้เคล็ดไล่ซวยได้ เพราะภูตผีปรากฏกายให้เห็นก็แปลว่ามันต้องการจะเอาไปอยู่ด้วย มิฉะนั้นก็เป็นลางบอกเหตุว่าจะต้องล้มตายภายใน 3 วัน 7 วันนี่แหละ อย่าทำชะล่าใจไปเชียว!

พูดถึงผีผู้หญิงในป่าดง ยังมีอีกชนิดหนึ่งที่น่าเล่าสู่กันฟังให้ครบถ้วน เท่าที่นึกออกในตอนนี้

นั่นคือผีที่สิงสู่อยู่ตามห้วยหนองคลองบึงเปล่าเปลี่ยวนั่นปะไร?

ในอินเดียเรียกว่า "รากษส" แปลตรงๆ ว่า "ยักษ์" หรือ "ผีเสื้อน้ำ"

ในพระไตรปิฎกมีตอนพระพุทธเจ้าเสวยชาติเป็นวานร ถูกพ่อทำอุบายฆ่าด้วยการใช้ให้ไปเก็บดอกบัวในสระมาให้ แต่ลงเอยที่วานรน้อยนำรากษสผู้เฝ้าสระ หอบดอกบัวตามหลังมาต้อยๆ จนวานรผู้พ่ออกแตกตาย

ประเทศอื่นๆ เกือบทั่วโลก ก็ล้วนแต่มีผีชนิดนี้อยู่ทั้งนั้นแหละครับ โดยเป็นอมนุษย์ที่สิงสู่อยู่ในบึงบางเปล่าเปลี่ยวมาช้านานบ้าง ถูกฆ่าโยนทิ้งไว้บ้าง หรือไม่ก็มาฆ่าตัวตายเพราะอกหักก็มี เกิดความคับแค้นใจด้วยสาเหตุสารพัดอย่างก็มี

บ้างก็เป็นยักษ์ บ้างก็เป็นสัตว์ต่างๆ เช่น งูเงี้ยวเขี้ยวขอ หรือ "งูหงอน" เนื่องจากสิงสู่มาเนิ่นนานจนหัวมีหงอนเหมือนมังกรชนิดหนึ่ง...ดูอย่างม้ามังกรของสุดสาครใน "พระอภัยมณี" ของ "สุนทรภู่" นั่นเป็นไร!

ในจีนกับญี่ปุ่นเชื่อว่าในป่าดงบางแห่งจะมีสระใหญ่ เป็นที่อยู่อาศัยของเงือก จนชาวประมงเซ่อซ่านึกว่าโชคดี เจอะเจอปลายักษ์เข้าโดยไม่นึกฝัน จับเอามาฆ่ากิน เกิดอาเพศจนตายหมดบ้านไปเลย

ส่วนคนใจดี ได้ยินนางเงือกร้องขอชีวิตก็ปล่อยไปด้วยจิตเวทนา กลับร่ำรวยอื้อซ่าเพราะนางเงือกให้พร

เรื่องนี้แสดงว่าเงือกน้ำจืดก็มี ไม่ใช่ว่ามีแต่เงือกในทะเลเท่านั้นนะคร้บ พับผ่า!


ขอบคุณเรื่องเล่าจากข่าวสด
pigkyko [ วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน 2552 เวลา 15:25 น.]
 
Main Happy | Game | Quiz || XFile ]
Copyright ® 2002 Teenee Dot Com. All Rights Reserved
ขอสงวนสิทธิ์ เนื้อหา รูปแบบ ของเว็บไซท์แห่งนี้ ห้ามลอกเลียนแบบเว็บไซท์ ก๊อปปี้เนื้อหา ทั้งหมด หรือส่วนหนึ่งส่วนใด

โฆษณา ( Advertising ) คลิกที่นี่
>